Ưu nhược điểm của MDF và Plywood.

MDF là gì?

MDF là một hỗn hợp gỗ như ván dăm, mùng cưa nhưng đặc hơn và chắc hơn nhiều so với ván dăm. Bởi vì chúng được trộn với các chất kết dính trong quá trình sản xuất công nghiệp và được ép thành những tấm lớn. Đây là cách mô tả đơn giản hoá để giúp bạn có thể hình dung dễ dàng hơn về quy trình tạo nên MDF.

Chúng  được cấu tạo từ những sợi gỗ nhỏ và không có vân gỗ và được ép ở nhiệt độ cao như vậy nên chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa ván dăm và MDF về độ bền. Bạn có thể mua MDF với nhiều độ dày khác nhau tùy thuộc vào kích thước bạn cần cho dự án của mình để làm đồ dùng cho nội thất.

Ưu điểm của MDF

– MDF thường rẻ hơn plywood.

– Bề mặt của MDF rất mịn nên dễ dàng để phủ lên chúng những lớp sơn với màu sắc mà bạn yêu thích. Bạn nên sơn lót đầu tiên với một loại sơn lót gốc dầu chất lượng. Và lưu ý không sử dụng sơn lót dạng phun dạng xịt trên MDF. Bởi loại này chỉ ngấm vào trong và rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Cũng vì độ mịn của nó mà MDF là chất nền tuyệt vời để có thể phủ veneer lên chúng.

– Các cạnh cắt có vẻ mịn và sẽ không có khoảng trống hoặc mảnh vụn nên có thể sử để tạo các cạnh trang trí bằng cách sử dụng cưa cuộn, cưa lọng hoặc ghép hình.

Nhược điểm của MDF

– MDF về cơ bản là ván dăm nên chúng sẽ hấp thụ nước và các chất lỏng và phồng lên trừ khi nó được dán rất tốt ở tất cả các mặt và các cạnh bằng sơn lót, sơn hoặc sản phẩm bịt ​​kín khác. Tuy nhiên hiện nay đã có thêm loại MDF chống thấm có thể khắc phục được phần lớn nhược điểm này.

– Bởi vì MDF bao gồm các hạt mịn nên không giữ vít tốt và rất dễ dàng bị bong ra khỏi các lỗ vít.

– MDF rất nặng, có thể gây khó khăn khi di chuyển cũng như thi công, cần có người trợ giúp.

Plywood là gì?

Plywood cũng là một sản phẩm gỗ kỹ thuật được làm bằng cách ép và kết dính các tấm veneer gỗ lại với nhau thành một miếng chắc chắn.

Plywood  không chỉ có độ dày khác nhau mà còn có nhiều loại khác nhau, vì vậy bạn có thể chọn loại phù hợp cho dự án của mình.

 Các loại plywood ít cao cấp hơn được sử dụng trong xây dựng nhà ở cho các tầng phụ và những loại ván ép này không cần phải trông đẹp mắt vì chúng sẽ được che phủ.

Các loại plywood cao cấp hơn đẹp hơn và mịn hơn nhiều. Chúng được dùng để làm các loại tủ. Bạn cũng có thể tìm thấy plywood ở nhiều loại gỗ khác nhau, như sồi, hoặc gỗ thích, hay  nhiều loại gỗ khác. 

Ưu điểm của plywood

– Bao gồm các lớp veneer gỗ với các thớ trên mỗi lớp chạy theo một hướng khác nhau, plywood rất bền.

– Plywood ít bị nước hơn MDF và sẽ không bị ngấm nước và phồng lên nhanh chóng hoặc dễ dàng như MDF.

– Plywood có thể bảo quản được,nên rất hoàn hảo cho tủ bếp, mặt bàn và các dự án khác mà bạn muốn có một bề mặt gỗ màu lớn.

– Plywood giữ vít rất chặt bởi vì các hạt gỗ khác nhau trên mỗi lớp.

Nhược điểm của plywood

– Đắt hơn MDF và loại plywood càng cao cấp, càng đặc biệt thì càng đắt.

– Các lớp của plywood thể hiện rõ ở cạnh nên có thể che chúng bằng cách gắn với dải sắt trên cạnh hoặc với các miếng gỗ hay khuôn trang trí.

– Plywood khó có được đường cắt mịn hơn so với ván MDF. Và sẽ khó hơn khi cắt các thiết kế chi tiết vì các cạnh sẽ bị tách rời nhau.